Troussier, mối quan hệ có ngưỡng với học trò

  • 00:50 - 30/11/2023

Philippe Troussier không phải mẫu HLV thích vồn vã hay trò chuyện bên lề với các cầu thủ. Nhà cầm quân người Pháp có cách quan tâm khác.

1. Nhờ người bạn từ PSG giúp Quang Hải, Văn Hậu 

Như Xoilac Tv đã đưa tin, nếu nhìn vào những câu chuyện được báo nước ngoài kể lại, trong hàng chục năm làm việc tại châu Phi, Pháp, Nhật Bản hay Trung Quốc, ông Philippe Troussier dễ bị hiểu lầm là mẫu HLV gay gắt, dễ xung đột với các ngôi sao. Câu chuyện mâu thuẫn với Hidetoshi Nakata, Lizarazu hay Shunsuke Nakamura hiện diện khá nhiều trên google. Gần đây, chuyện ông Troussier chưa trao cơ hội ra sân cho một số cầu thủ nổi bật của ĐT Việt Nam càng khiến một bộ phận cổ động viên hiểu không đúng về “Phù thủy trắng”. 

hay-tin-tuong-vao-hlv-troussier-ong-ay-se-giup-bong-da-viet-nam-thanh-cong

Trên thực tế, ông Troussier đề cao tính nghiêm túc trong công việc. Chuyện có những mâu thuẫn với với Nakata, Lizarazu, Nakamura đơn thuần cũng gói gọn trong câu chuyện chuyên môn sân cỏ thay vì bên lề cá nhân. Bản thân vị chiến lược gia người Pháp luôn muốn kiếm tìm hay huấn luyện các cầu thủ theo cách chơi mà ông mong muốn và tốt cho đội nhà. Và đôi khi điều đó khiến ông bị hiểu sai về cách dụng quân. 

Sự quan tâm của ông Troussier dành cho các cầu thủ là có. Khi biết cầu thủ gặp chấn thương hay có vấn đề trong tâm lý thi đấu, vị chiến lược gia người Pháp thường xuyên hỏi trợ lý hoặc gặp trực tiếp cầu thủ để biết rõ điều gì đang xảy ra. 

Thậm chí, có một câu chuyện khá cảm động gần đây thế này. Khi biết Quang Hải và Văn Hậu đang gặp những vấn đề ở bắp đùi hay điểm bám gân gót chân phải, ông Troussier đã dựa trên những mối quan hệ thân quen để tìm cách giúp đỡ học trò. Một trong số đó có bác sỹ đang làm việc cho CLB Paris Saint Germain, một người bạn và cũng là đồng hương của vị HLV 68 tuổi.

2. Chờ ông Troussier mở lòng hơn

Phong cách của ông Troussier có thể liên tưởng đến cố HLV Alfred Riedl. Những con người đến từ châu Âu đã và đang dẫn dắt ĐT Việt Nam đều có sự rạch ròi giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Trong công việc, họ hết mình với chuyện chuyên môn huấn luyện cầu thủ. Nhưng sau quãng thời gian ấy, cố HLV Alfred Riedl hay ông Troussier lại muốn dành thời gian cho riêng bản thân, thay vì có những tương tác tiếp theo cùng các học trò bên lề sân cỏ. 

Điều ý vô hình trung khiến giới mộ điệu không khỏi đặt ra sự so sánh. Bởi trong 5 năm trước đó, các cổ động viên nhiều lần nhìn thấy những hình ảnh đầy tình cảm thầy trò ngoài cuộc sống giữa HLV Park Hang Seo và các cầu thủ. Ông thầy Hàn Quốc có thể tặng quà, tham gia một trò chơi hay tựa vào vai của một học trò. Điều này cũng đem đến cho các cầu thủ một cảm giác gần gũi, thoải mái với người thầy của mình. 

Tất nhiên, mỗi HLV có một phong cách cư xử với các học trò khác nhau. Ông Troussier cũng chọn cho mình một cách quan tâm khác. Song nếu như ông Troussier cởi lòng hơn, tâm sự nhiều hơn, dễ gần hơn, tạo nên một bầu không khí như gia đình thì có thể vị HLV này sẽ càng tăng thêm tính thiện cảm từ phía những học trò mà mình đang dẫn dắt. 

hay-tin-tuong-vao-hlv-troussier-ong-ay-se-giup-bong-da-viet-nam

Hành động gần đây nhất khi gửi quà mừng cưới tới học trò Đoàn Văn Hậu có thể xem như một sự thay đổi lớn đến từ HLV Troussier. Ý nghĩa hơn khi đó là 3 chai rượu vang do chính nhà máy rượu vang của nhà cầm quân Pháp này sản xuất. Và với HLV Troussier, bóng đá và rượu vang chính là hai giá trị cốt lõi của cuộc đời. 

Là một HLV kỳ cựu, ông Troussier đương nhiên hiểu cách đắc nhân tâm sẽ tạo đòn bẩy thành công lớn trong bóng đá. Một khi vị HLV người Pháp càng cởi lòng hơn, tình cảm giữa ông và các cầu thủ sẽ càng được tiếp lửa hơn nữa.

Bình Luận

8XBET C1

8XBET C2